banner-gmp-handbill

พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ได้กำหนดให้ผู้ตั้งโรงงานผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายต้องได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งใบอนุญาตจะใช้ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม ของปีที่ 3 นับแต่ปีที่ออกใบอนุญาต โดยยื่นคำขอต่อใบอนุญาตได้ก่อนใบอนุญาตสิ้นอายุ

มาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ซึ่งหมายถึง มาตรฐานเกี่ยวกับวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร
ที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 (7) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 โดยมาตรฐานระบบการผลิตของแต่ละผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างกันตามความเสี่ยงต่อความปลอดภัยสำหรับการบริโภค ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ได้มีการถ่ายโอนภารกิจที่เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการผลิตอาหารด้านการขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายให้หน่วยตรวจประเมินและรับรองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

สำหรับผู้ประสงค์จะขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร สำหรับสถานที่ผลิตอาหารที่มีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป และสำหรับผู้ประกอบการผลิตอาหารในส่วนภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558 เป็นต้นไป

ดังนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่องค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรับรู้การถ่ายโอนภารกิจด้านการขอหนังสือรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย
ให้หน่วยตรวจประเมินและรับรองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้องค์กร/ผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อม
ได้ทันเวลา โดยไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจ

สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยตรวจประเมินและรับรองสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร
จาก อย. ตามทะเบียนเลขที่ 002/2558

ประโยชน์ของการได้รับการรับรองระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

  • เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
  • ผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบการผลิตตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร หรือที่ได้รับการรับรองระบบ GMP หรือ HACCP หรือ
    ISO 22000 จาก สรอ. สามารถใช้สำเนาใบรับรองดังกล่าวเป็นหลักฐานประกอบการยื่นคำขอเพื่อต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร ต่อ อย.

SERVICEการบริการของ สรอ.

การตรวจประเมินและการรับรอง (Certification) มาตรฐานระบบการผลิตตาม หลักเกณฑ์ของกฎหมายอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

  1. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 193 (2543) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร
  2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 220 (2544) เรื่อง น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ฉบับที่ 3)
  3. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 298 (2549) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์
  4. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 342 (2555) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย
  5. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 349 (2556) เรื่อง วิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด

ติดต่อคุณนัคมน/ คุณศรัณยา/ คุณพัทธ์/ คุณศราวดี
โทรศัพท์ 02-6171727 ต่อ 308/ 312/ 321/ 303
Email: nakkamon@masci.or.th, sarunya@masci.or.th,pat@masci.or.th, sarawadee@masci.or.th