ตามที่องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ได้ประกาศใช้กฎหมายว่าด้วยการปรับปรุงความปลอดภัยอาหารให้ทันสมัย (Food Safety Modernization Act: FSMA) เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 ซึ่งภายใต้กฎหมายดังกล่าวมีกฎระเบียบสำคัญว่าด้วยการปฏิบัติที่เหมาะสม การวิเคราะห์
อันตราย และมาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์ (Preventive Controls for Human Food) โดยกฎระเบียบได้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่
วันที่ 19 กันยายน 2559 ซึ่งข้อกำหนดสำคัญของกฎระเบียบนี้ระบุว่าผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องดำเนินการดังนี้
- จัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร โดยมีการวิเคราะห์ความเสี่ยงการเกิดอันตราย มาตรการป้องกัน มีการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ
- จัดทำห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) โดยระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดจากวัตถุดิบและส่วนประกอบอื่นๆ รวมถึงความเชื่อมั่นว่า Supplier
จะจัดหาวัตถุดิบที่ไม่เป็นอันตรายให้กับกระบวนการผลิตอาหารได้ - ปฏิบัติตามแนวทางการปฎิบัติที่ดีในการผลิตอาหารในปัจุบัน (Current Good Manufacturing Practices : CGMPs)
นอกจากนี้ บุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการผลิตและแปรรูปอาหารต้องเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติตามมาตรการควบคุมเชิงป้องกัน (Preventive Control QualifiedIndividuals : PCQI) โดยผ่านการอบรมจาก Lead Instructor ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก U.S. FDA
ดังนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่บุคคลที่ปฎิบัติหน้าที่ในกระบวนการผลิตขององค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องมีความรู้ความเข้าใจมาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์ เพื่อให้องค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารมีการดำเนินการวิเคราะห์ ประเมิน และควบคุมความเสี่ยงหรืออันตรายที่ส่งผลให้อาหารไม่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคได้อย่างถูกต้อง และเป็นไปตามกฎหมายที่ U.S. FDA กำหนด และที่สำคัญเป็นสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) เป็นหน่วยรับรองและฝึกอบรมที่มี Lead Instructor ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก U.S. FDA และสามารถให้บริการฝึกอบรมหลักสูตร The Food Safety Preventive Controls Alliance (FSPCA) Preventive Controls for Human Food และออกประกาศนียบัตรรับรองคุณสมบัติของผู้สำเร็จการฝึกอบรมเป็น PCQI ตามเกณฑ์ที่ U.S. FDA กำหนดได้
ประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกอบรม มาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์
- ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีคุณสมบัติเป็น PCQI ตามที่กฎหมายและกฎระเบียบที่ U.S. FDA กำหนด
- มีความรู้ความเข้าใจในการจัดทำระบบความปลอดภัยของอาหารตามที่กฎหมายและกฎระเบียบที่ U.S. FDA กำหนด อาทิ การวิเคราะห์ ประเมินกำหนดมาตรการควบคุม และเฝ้าระวังความเสี่ยงอันตรายของอาหารรวมถึงมีระบบการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ เป็นต้น
- สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
สำหรับผู้ที่สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตร FSPCA Preventive Controls for Human Food จะได้รับประกาศนีบัตรรับรองคุณสมบัติเป็น PCQI
จาก FSPCA ซึ่งลงนามโดยตัวแทนจาก 3 หน่วยงาน คือ
- Illinois Institute of Technology’s Institute for Food Safety and Health (IIT IFSH), USA
- International Food Protection Training Institute (IFPTI),USA
- Association of Food and Drug Officials (AFDO), USA
SERVICE การบริการของ สรอ.
การฝึกอบรมหลักสูตร FSPCA Preventive Controls for Human Food และออกประกาศนียบัตรรับรองบุคคลที่มีคุณสมบัติเป็น PCQI
ตามเกณฑ์ที่ U.S. FDA กำหนด
ติดต่อคุณนัคมน/ คุณศรัณยา/ คุณพัทธ์/ คุณศราวดี โทรศัพท์ 02-6171727 ต่อ 308/ 312/ 321/ 303
Email: nakkamon@masci.or.th, sarunya@masci.or.th, pat@masci.or.th, sarawadee@masci.or.th