banner-fspca-handbill

ตามที่องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ได้ประกาศใช้กฎหมายว่าด้วยการปรับปรุงความปลอดภัยอาหารให้ทันสมัย (Food Safety Modernization Act: FSMA) เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 ซึ่งภายใต้กฎหมายดังกล่าวมีกฎระเบียบสำคัญว่าด้วยการปฏิบัติที่เหมาะสม การวิเคราะห์
อันตราย และมาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์ (Preventive Controls for Human Food) โดยกฎระเบียบได้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่
วันที่ 19 กันยายน 2559 ซึ่งข้อกำหนดสำคัญของกฎระเบียบนี้ระบุว่าผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องดำเนินการดังนี้

  1. จัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร โดยมีการวิเคราะห์ความเสี่ยงการเกิดอันตราย มาตรการป้องกัน มีการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ
  2. จัดทำห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) โดยระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดจากวัตถุดิบและส่วนประกอบอื่นๆ รวมถึงความเชื่อมั่นว่า Supplier
    จะจัดหาวัตถุดิบที่ไม่เป็นอันตรายให้กับกระบวนการผลิตอาหารได้
  3. ปฏิบัติตามแนวทางการปฎิบัติที่ดีในการผลิตอาหารในปัจุบัน (Current Good Manufacturing Practices : CGMPs)

นอกจากนี้ บุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการผลิตและแปรรูปอาหารต้องเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติตามมาตรการควบคุมเชิงป้องกัน (Preventive Control QualifiedIndividuals : PCQI) โดยผ่านการอบรมจาก Lead Instructor ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก U.S. FDA

ดังนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่บุคคลที่ปฎิบัติหน้าที่ในกระบวนการผลิตขององค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารต้องมีความรู้ความเข้าใจมาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์ เพื่อให้องค์กร/ผู้ประกอบการผลิตอาหารมีการดำเนินการวิเคราะห์ ประเมิน และควบคุมความเสี่ยงหรืออันตรายที่ส่งผลให้อาหารไม่ปลอดภัยสำหรับการบริโภคได้อย่างถูกต้อง และเป็นไปตามกฎหมายที่ U.S. FDA กำหนด และที่สำคัญเป็นสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร

สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) เป็นหน่วยรับรองและฝึกอบรมที่มี Lead Instructor ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก U.S. FDA และสามารถให้บริการฝึกอบรมหลักสูตร The Food Safety Preventive Controls Alliance (FSPCA) Preventive Controls for Human Food และออกประกาศนียบัตรรับรองคุณสมบัติของผู้สำเร็จการฝึกอบรมเป็น PCQI ตามเกณฑ์ที่ U.S. FDA กำหนดได้

ประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกอบรม มาตรการควบคุมเชิงป้องกันสำหรับอาหารมนุษย์

  • ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีคุณสมบัติเป็น PCQI ตามที่กฎหมายและกฎระเบียบที่ U.S. FDA กำหนด
  • มีความรู้ความเข้าใจในการจัดทำระบบความปลอดภัยของอาหารตามที่กฎหมายและกฎระเบียบที่ U.S. FDA กำหนด อาทิ การวิเคราะห์ ประเมินกำหนดมาตรการควบคุม และเฝ้าระวังความเสี่ยงอันตรายของอาหารรวมถึงมีระบบการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบ เป็นต้น
  • สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร

สำหรับผู้ที่สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตร FSPCA Preventive Controls for Human Food จะได้รับประกาศนีบัตรรับรองคุณสมบัติเป็น PCQI
จาก FSPCA ซึ่งลงนามโดยตัวแทนจาก 3 หน่วยงาน คือ

  • Illinois Institute of Technology’s Institute for Food Safety and Health (IIT IFSH), USA
  • International Food Protection Training Institute (IFPTI),USA
  • Association of Food and Drug Officials (AFDO), USA

SERVICE การบริการของ สรอ.

การฝึกอบรมหลักสูตร FSPCA Preventive Controls for Human Food และออกประกาศนียบัตรรับรองบุคคลที่มีคุณสมบัติเป็น PCQI
ตามเกณฑ์ที่ U.S. FDA กำหนด

ติดต่อคุณนัคมน/ คุณศรัณยา/ คุณพัทธ์/ คุณศราวดี โทรศัพท์ 02-6171727 ต่อ 308/ 312/ 321/ 303
Email: nakkamon@masci.or.th, sarunya@masci.or.th, pat@masci.or.th, sarawadee@masci.or.th