สรอ. รับการตรวจประเมินรับรองความสามารถในการตรวจสอบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ตามมาตรฐาน ISO/IEC 17021-1:2015 ขอบข่าย GMP/HACCP จาก ACFS ต่อเนื่อง

ISO-IEC-17021-1-2015_GMP_HACCP_from_-ACFS

สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) หรือ MASCI โดยผู้อำนวยการสถาบันฯ (นางพรรณี อังศุสิงห์) ผู้บริหาร และพนักงานสถาบันฯ ให้การต้อนรับ
คณะผู้ตรวจประเมินจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) หรือ National Bureau of Agricultural Commodity and Food Standards (ACFS) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2561

ISO-IEC-17021-1-2015_GMP_HACCP_from_-ACFS-3

สรอ. ได้รับการรับรองความสามารถในการตรวจสอบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ตามมาตรฐาน ISO/IEC 17021-1:2015 จาก มกอช. ขอบข่ายหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร (HACCP) ขอบข่ายย่อยการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม และการปศุสัตว์ สำหรับมาตรฐาน Codex และมาตรฐานสินค้าเกษตร ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน  โดยการตรวจประเมินครั้งนี้เป็นการตรวจประเมินเพื่อต่ออายุการรับรองเป็นรอบที่ 4

ISO-IEC-17021-1-2015_GMP_HACCP_from_-ACFS-2

การได้รับการรับรองความสามารถในการตรวจสอบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารจาก มกอช. ของ สรอ. นับเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่ม และการปศุสัตว์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เสริมสร้างความเชื่อมั่น ชื่อเสียง ด้านคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าเกษตรและอาหารไทยทั้งในประเทศ ภูมิภาคและตลาดโลก   ลดความซ้ำซ้อนด้านการตรวจสอบรับรองสินค้าเกษตรและอาหารของผู้ประกอบการ ณ ประเทศปลายทาง ลดอุปสรรคทางการค้า อำนวยความสะดวก